เทศบาลตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย : www.numsuay.go.th

 
 
สถานที่ท่องเที่ยว

วนอุทยานภูผาล้อม
ภูผาล้อม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า กวนผาล้อม

เป็นชื่อของเทือกเขาหินปูนที่มีทิวทัศน์สวยงามและปกคลุมด้วยธรรมชาติป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำและที่อาศัยของสัตว์ป่าจำนวนมาก โดยเฉพาะเลียงผาหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนก็ยังหลงเหลืออยู่ในพื้นที่นี้กรมป่าไม้จึงได้ประกาศให้ภูผาล้อมเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 15 มี.ค.2539 โดยมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 8,500 ไร่ 

            - มีที่กางเต็นท์และห้องสุขา
            - ควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง


ที่ตั้ง

บ้านเพีย ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย

 

การเดินทาง 

- รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองเลยข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเลย แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2138 ตรงไปจนถึงหลัก กม.9 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2249 ไปจนถึงบ้านเพีย ระยะทางประมาณ 18 กม. แล้วเลี้ยวขวาข้างวัดเลียบบ้านเพียไปตามถนนายบ้านเพียบ-ห้วยตาดประมาณ 2 กม. พบป้ายทางเข้าสำนักสงฆ์กวนผาล้อมทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 2 กม. ถึงวนอุทยาน 

- รถประจำทาง ขึ้นรถสายเลย-บ้านสูบ ลงที่บ้านเพีย แล้วต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ราคา 20 บาท สิ่งน่าสนใจ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติภูผาล้อม ภูผาล้อมมีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน มียอดเขาสูงชันที่เป็นยอดหยักแหลมมากมาย โอบล้อมพื้นที่ภายในไว้ราวกับกำแพงเมืองพื้นที่ราบภายในมีขนาดกว้างใหญ่ราว 700 ไร่ ปกคลุมด้วยป่าดงดิบแล้งและป่าเบญจพรรณ นับเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในหุบเขาอย่างน่าอัศจรรย์ ทางวนอุทยานฯ จึงได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 2 กม. สำหรับเที่ยวชมธรรมชาติของภูผาล้อมที่มีถ้ำและชะง่อนหินอยู่ตามเพิงผาหลายแห่ง 

จุดเริ่มต้นเส้นทางอยู่ด้านหลังที่ทำการ เดินไต่ขึ้นไปบนเขาที่ตั้งตระหง่านดุจกำแพงสูงประมาณ 450 ม. ระหว่างทางจะพบพันธุ์ไม้ทนแล้งที่น่าสนใจหลายชนิด เช่น กล้วยผา จันทน์ผา ปรงผา ตะบอบเพชร ฯลฯ บนจุดสูงสุดเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นผืนป่าแน่นทึบในหุบเขาซึ่งล้อมรอบด้วยผาหินสูงชันทุกด้านและยังสามารถมองเห็นผาบ่อง ที่มีลักษณะเป็นโพรงหินขนาดใหญ่ทะลุไปอีกด้านหนึ่งบนหน้าผาสูงชันฝั่งตรงข้าม จากนั้นเมื่อเดินลงไปยังที่ราบหุบเขาก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันลึกลับของผืนป่าที่ถูกขุนเขาโอบล้อมไว้ราวกับเขาวงกต ทางเดินจะลัดเลาะไปตามไหล่เขาจนไปสุดเส้นทางที่ถ้ำภูผาล้อม ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 1 กม. ภายในเต็มไปด้วยโพรงหินมากมายและมีหินงอกหินย้อยงดงาม กลางถ้ำมีเสาหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้วย